Các đặc trưng, nét đẹp và lợi ích của việc tập luyện Vịnh Xuân quyền

V Lee
đã đăng 1 năm trước

Mỗi môn võ đều có thế mạnh, nét đẹp và đặc trưng riêng. Trong Vịnh Xuân, đó không chỉ là cách tấn, thế thủ hay phong cách và sự biểu hiện đơn thuần; ẩn sâu trong đó là nhân sinh quan, là văn hóa được hun đúc qua quá trình phát triển; đồng thời, các đặc trưng của môn võ còn thể hiện nguyên lý và hệ thống kỹ thuật của nó.

Các đặc trưng của Vịnh Xuân (Vĩnh Xuân) quyền Việt Nam (những điểm này cũng đã và đang được sử dụng triệt để tại Võ đường Phật gia Vịnh Xuân Kungfu):

1. Vịnh Xuân quyền của người Việt Nam: Mặc dù vẫn giữ được các nguyên tắc, triết lý, nguyên lý và phương pháp luện tập, thực hành và các giá trị, yếu tố cốt lõi. Nhưng, Vịnh Xuân quyền Việt Nam được kiến giải, phiên giải và vận dụng; được bổ sung cho phù hợp với ngôn ngữ của người Việt, tố chất của người Việt, tư duy của người Việt và tư tưởng - phẩm chất - ý chí của người Việt. Không còn các yếu tố hay khái niệm huyền hoặc, mù mờ do người xưa đưa vào.

2. Phát triển kỹ năng theo nguyên tắc hình học và vật lý: Môn võ Vịnh Xuân dựa trên các nguyên lý khoa học: Đó là sự tối ưu về đường đánh (theo đường thẳng), đỡ và đánh đồng thời, nguyên lý âm - dương (tức là công - thủ, ra - vào, dọc - ngang, trên - dưới, trái - phải, tiến - lùi, tay - chân, cứng - mềm), nguyên lý xoay góc và đổi trục, nguyên lý vận lực - lực từ đất đi lên, vận dụng khối lượng và gia tốc để tạo lực đánh, nguyên lý xung lực theo sóng xung kích, nguyên lý di chuyển theo hình học, nguyên lý lái lực của đối phương, nguyên lý bám sát quần vòng.

3. Chú trọng vào niêm dính và niêm dính vòng tròn: Vịnh Xuân Việt Nam chú trọng tập niêm dính (niêm thủ, niêm cước, niêm côn, niêm đao) bên cạnh dụng lực và đánh “ly thủ”. Khi xoay tay, khuyên thủ cũng theo vòng tròn đầy đủ thay vì chỉ tập chuyển động theo một cung ngắn.

4. Vịnh Xuân của Việt Nam có hệ thống ngũ hình của Thiếu Lâm: Bao gồm: Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc, thể hiện qua 05 bài quyền của 05 hình (forms) và bài Ngũ hình tổng hợp, vận dụng trong luyện tập và chiến đấu. Điều này có được là do người đưa Vịnh Xuân vào Việt Nam - Sư tổ Nguyễn Tế Công.

5. Vận dụng tối đa sự nhu mềm và lực âm kình: Lấy mềm đối chọi với cứng. Mềm dẻo để linh hoạt và phản xạ tốc độ cao. Mềm dẻo để phát lực. Lực đánh mềm truyền sâu và gây tổn thương bên trong cơ thể.

6. Đặc trưng võ lý võ tiêu giao, vô chiêu thắng hữu chiêu: Đó chính là sự linh hoạt, phát tiết và xuất thần để đối phó với tình huống bất kỳ, nhưng cần tập luyện và cảm thụ sâu về nguyên lý của Vịnh Xuân. Điều này đã được cố Võ sư Trịnh Quốc Định đúc kết trong cuốn sách Vĩnh Xuân Dịch Kinh Nam.

7. Đặc trưng phát triển theo thế mạnh của từng môn sinh: Vịnh Xuân không gò bó theo các khuôn thức cứng nhắc (đặc biệt là tại Võ đường chúng tôi), người võ sinh có thể luyện tập theo sở trường, thế mạnh, lối đánh của riêng mình.

- Các nét đẹp của Vịnh Xuân:

+ Bình thản đối ứng,

+ Chuyển thế và bộ pháp uyển chuyển,

+ Đỡ và đánh đồng thời,

+ Cài, bẫy, khóa tay, cầm nã thủ…

+ Công và thủ gọn gàng, hiệu quả

+ Tốc độ nhanh, bộ pháp gọn mà hiệu quả

+ Đòn chân rất nhanh, linh hoạt và khó đỡ.

- Lợi ích của việc tập luyện Vịnh Xuân quyền:

+ Vịnh Xuân quyền thích hợp với tất cả các độ tuổi, cả nam lẫn nữ; thích hợp với tất cả các giới và các nghề khác nhau, miễn là theo đuổi đam mê luyện tập thường xuyên, nghiêm túc.

+ Vịnh Xuân quyền là một môn võ thuật dựa trên khoa học để vận động. Tại Võ đường Phật gia Vịnh Xuân Kungfu có rất nhiều trí thức, nhân viên văn phòng và công chức tham gia tập luyện. Tư duy trong Vịnh Xuân quyền đòi hỏi tính khái quát, tổng hợp, phân tích, đòi hỏi sự tư duy và kiến thức như khi học tập các bộ môn khoa học khác để phát triển kỹ năng của từng võ sinh.

+ Tập luyện Vịnh Xuân quyền không những để đảm bảo sức khỏe mà nguyên lý vận động của Vịnh Xuân quyền có thể giúp điều trị khá nhiều bệnh; có khả năng dưỡng sinh cao giống như Thái Cực, Yoga, Khí công.

+ Mặt khác, khả năng thực chiến khi cần đến rất cao và rất linh hoạt. Các võ sinh đều thoải mái, tự tin khi tập luyện Vịnh Xuân quyền.

+ Tập luyện Vịnh Xuân quyền rất hữu ích cho việc phát triển nhân cách, đạo đức, tự tin, tính ngay thẳng của người trẻ, giúp điều phục tâm tính và sự cân bằng trong cuộc sống cho những người đã trưởng thành.

- Thuận lợi khi tập luyện Vịnh Xuân:

+ Vịnh Xuân quyền không đòi hỏi quá cao đối với yếu tố thể chất đối với người tập. Cứ tập theo thời gian mọi khiếm khuyết đều được khắc phục, vượt qua. Ví dụ như: Tập khi tuổi đã cao, tập khi cơ thể có khuyết tật, thậm trí còn tốt đối với người khiếm thị.

+ Như trên đã nói, chúng tôi không quá gò bó theo các khuôn thức mà để võ sinh tự phát triển những khả năng, tố chất của mình. Tất nhiên, vẫn phải hiểu và tập luyện có tính hệ thống.

+ Tinh thần đoàn kết rất cao trong Võ đường là nền tảng cốt lõi cho sự phát triển, gắn bó và đề cao Võ đức tại Võ đường chúng tôi.

- Khó khăn khi tập luyện:

+ Khi mới tập, nhiều võ sinh thể hiện sự thiếu tập trung hoặc cho là nhàm chán vì chưa hiểu ra các nguyên lý, tư tưởng và cách thức ứng dụng của Vịnh Xuân quyền.

+ Với những người quen với hình ảnh võ thuật hành động trên phim hoặc chỉ hình dung võ thuật là cương mãnh, dài rộng, bay nhảy thì họ khó tiếp cận với Vịnh Xuân quyền hơn. Với những người đã tập các môn võ hiện đại khác thì họ cũng mất khá nhiều thời gian để thích ứng với tư duy võ thuật của Vịnh Xuân.

- Ý nghĩa nhân sinh và giáo dục:

Đối với Vịnh Xuân quyền, có cả cương - nhu (cứng - mềm), có cả lối đánh dài - ngắn (trường - đoản), có cả lực âm kình - dương kình, có cả sử dụng tay - chân (quyền - cước). Rất nhiều người không hiểu đúng về đặc điểm, võ lý, võ pháp của Vịnh Xuân quyền.

Thường thì Võ sư và HLV phải kiên trì và lồng ghép các kiến thức, kỹ năng và trường hợp vận dụng để các võ sinh vượt qua giai đoạn đầu tập luyện.

Hàng năm, chúng tôi đều tham gia các giải đấu, hội diễn, hội thi của Hội Võ thuật Hà Nội và Liên đoàn Võ cổ truyền Việt Nam tổ chức. Các võ đường Vĩnh Xuân khác (như tại Hà Nội) cũng đều tham gia. Vịnh Xuân quyền nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người yêu võ. Tôi nghĩ, môn võ này sẽ rất phát triển vì phù hợp với nhiều đối tượng người tập, đẹp và rất hữu ích. Vì khi tập Vịnh Xuân quyền, người tập sẽ có:

+ Một môn thể thao để theo đuổi, mà không cần nhiều không gian hay không nhất thiết cần có bạn tập cùng; tập vào thời gian do tự mình sắp xếp(khi tự tập ở nhà);

+ Có sức khỏe, có tinh thần tốt và sự tự tin, đĩnh đạc;

+ Có nhân sinh quan đẹp, tâm hồn trong sáng và tâm tính hài hòa;

+ Có khả năng, kỹ năng chiến đấu, bảo vệ chính nghĩa;

+ Có khả năng nhân rộng sự phát triển, truyền thừa giá trị văn hóa tinh thần phi vật thể, làm gương cho thế hệ sau.

Mong muốn trong tương lai:

+ Phát triển hơn nữa môn võ Vịnh Xuân quyền, vì mục tiêu dân cường - nước thịnh;

+ Tập luyện, phấn đấu để đạt được trình độ võ thuật và võ lý, võ đức cao, giúp phát triển Võ đường;

+ Bằng tâm huyết của mình, phấn đấu cho đạo lý và võ học; bảo tồn và phát triển các giá trị do cổ nhân và các thế hệ đi trước truyền lại; đóng góp vào sự nghiệp chung xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Võ đường Phật gia Vịnh Xuân Kungfu© Bản quyền thuộc về Buddha Wingchun