Bài Thủ Đầu Quyền cho người mới tập luyện Vịnh Xuân

Admin Istrator
đã đăng 1 năm trước

Bài Thủ Đầu Quyền được xem là một bài quyền rất cơ bản nhưng cũng rất cao cấp, tùy theo nhận thức và công phu của người luyện.  Các hệ phái khác nhau, các động tác của bài quyền này cũng khác nhau.

Bài Thủ Đầu Quyền được xem là một bài quyền rất cơ bản nhưng cũng rất cao cấp, tùy theo nhận thức và công phu của người luyện.  Các hệ phái khác nhau, các động tác của bài quyền này cũng khác nhau.

Ngay trong cùng  hệ phái, cũng mỗi người mỗi vẻ, không ai giống ai.  Thậm chí, trong chính người luyện, mỗi giai đoạn, mỗi tâm trạng cũng đánh ra những đường quyền khác nhau.  Người tập Thủ Đầu Quyền nói riêng, hay tập quyền nói chung, cần phải tìm cho ra điểm chung trong cái riêng (hay  trong sự khác nhau) là gì? nếu chưa tìm ra thì thôi không cần tìm nữa.

Thời gian tập luyện Thủ Đầu Quyền không thể tính bằng ngày, bằng tháng mà phải tính bằng năm. Việc luyện quyền một cách đầy đủ phải trải qua 5 giai đoạn: Luyện hình, luyện ý, luyện khí, luyện lực và luyện kỹ thuật đối kháng. Bài Thủ Đầu Quyền sẽ được bắt đầu khi môn sinh đã quen thuộc với việc đứng tấn và thả lỏng cơ thể.

Vĩnh Xuân Quyền mạnh mẽ và đầy uy lực, đơn giản nhưng thiên biến vạn hóa.

Vĩnh Xuân Quyền mạnh mẽ và đầy uy lực, đơn giản nhưng thiên biến vạn hóa.

Tác dụng: chia làm 2 giai đoạn

– Giai đoạn 1: Tập hình có tác dụng tập các thủ pháp cơ bản của Vĩnh Xuân, làm quen với Trung lộ, các thế đỡ, gạt, chọc, xỉa,..
– Giai đoạn 2: Tập để nâng cao nội lực (còn được gọi là luyện khí)

Cách tập:

– Về Tấn: Chân đứng bằng vai, hơi trùng chân xuống, nhìn từ trên xuống đầu gối thẳng với ngón chân, mông nếu dóng thẳng xuống thì thẳng với gót chân.

– Người cần thả lỏng, đầu không tạp niệm, Sử dụng ít lực nhất khi đứng tấn trùng chân xuống (không muốn dùng chữ Nhị Kiềm Dương, vì cũng chỉ cách gọi mà thôi, quan trọng là nhận thức, cách làm).

– Có thể nhắm mắt để thư giãn (relax) tốt hơn

– Về hơi thở: Ban đầu cứ thở bình thường, không nên chú ý vào hơi thở, thở nhẹ nhàng đều đặn. Không cần đưa lưỡi lên vòm trên, không cố nhíu hậu môn, việc đứng tấn như trên đã một phần nào khóa được hậu môn, không cần tập chung việc nhíu hậu môn làm phân tán. Ban đầu không cần thủ ý đan điền

– Cách tập ở Giai đoạn 1: Chủ yếu tập hình cho đúng, khuôn phép, tập thật thuộc thông thạo, tập chậm

– Cách tập Giai đoạn 2: Tập chậm, dụng ý bất dụng lực, cần phải làm đều đặn, không được giật cục, gằn đòn thế, Chú ý nghe lực (khái niệm Nghe Lực này trong Trạm trang công cũng có). Đây là giai đoạn dụng hình, ý để dẫn khí. Việc quán tưởng rất tự nhiên, không quá gượng ép. Chú ý nhiều khí dụng ý, nhiều người trong lúc tập có thể tự nhiên lại gồng tay lại. Lúc đầu tập có thể chỉ có khí cảm, nhưng sau này một thời gian tập thì đặt ý ở đấu thì sẽ cảm thấy sức nặng như đang đẩy hoặc ép một luồng khí (cụ thể sẽ nói tiếp sau).

Nếu biết cách tập thì bài này có tác dụng vô cùng to lớn, nó cũng giúp người tập có thể tiến xa thêm trên con đường tập luyện VXQ sau này.

Thời gian tập giai đoạn 1: từ 5- 10 phút/ 1 lần tập. Quá trình tập giai đoạn 2: Từ 20-45 phút /1 lần tập. Chú ý: tấn phải giữ từ đầu cho đến cuối buổi tập không nhấp nhổm chân, thân theo tay. Vai cũng không nhấp nhô lên xuống.

giới thiệu đến bạn một đoạn video clip về bài Thủ Đầu Quyền trong Vịnh Xuân:

 

Diệp Phong (Tổng hợp)© Bản quyền thuộc về Buddha Wingchun